-
Cắm hoa nghệ thuật Chuyên nghiệp -
Tỉa Củ Quả Trang Trí -
Bánh mì Châu âu (01 buổi) -
Rau Câu 3D Nghệ Thuật (01 buổi) -
Khám Phá Ẩm Thực Thế Giới -
Rau Cầu Hoa Nổi Nghệ Thuật ( 1 Buổi ) -
Bánh Âu Chuyên Đề Party Mini -
Món ăn truyền thống Tết -
Bánh Âu 5 Sao (01 buổi) -
Món Âu 5 sao -
Nấu Ăn Gia Đình -
Thợ bánh tí hon -
Đầu bếp tí hon -
Pha chế thức uống Châu Âu CB 2 -
Mỹ Thuật Tư Duy BRAIN ART -
Trang trí Bánh Kem Cơ Bản 2 -
Trang trí Bánh Kem Cơ Bản 1 -
Pha chế thức uống Châu Âu CB 1 -
Bánh Mì Châu Âu -
Bánh Âu Giáng Sinh 5 Sao -
Bánh Âu 5 Sao Cơ Bản -
Bếp Bánh Âu 5 Sao -
CĐ Nhà bánh gừng NOEL
Trong bài viết Bamboo xin đưa ra những cách phân biệt cơ bản về tên gọi các loại
bánh Âu Mỹ vốn càng ngày càng hấp dẫn với nhiều người Việt muốn được ăn
thử và làm thử.
Tất cả các sản phẩm liên quan đến việc sử dụng bột, trứng,
chất béo và nướng lên được gọi chung là PASTRY. Vì thế, người đầu bếp
chuyên phụ trách việc làm ra những sản phẩm này được gọi là Pastry Chef.
Từ "cake" mà người Việt hay gọi là "bánh ngọt" chỉ là 1 mảng rất hẹp
trong Pastry
1. Bread – Bánh mì
Phân biệt 2 loại:
- Bánh mì thường: (lean yeast bread) thành phần chỉ có bột và nước, có thể có dùng men hoặc không dùng men, vì thế có loại bánh mì cần qua quá trình ủ nở lên men và có loại không qua quá trình này.
- Bánh mì "ngọt": (rich yeast bread) từ "ngọt" được dịch khá phiến diện, đây là những loại bánh mì ngoài bột, nước, men, có sử dụng thêm các thành phần khác như đường, chất béo, sữa, bột sữa, vì thế bánh mì có thêm nhiều mùi vị thơm ngon và kết cấu khác với bánh mì thường.
2. Quick bread – Bánh mì nhanh
- Đây là tên gọi chung cho các loại bánh-dạng-bánh-mì nhưng không qua công đoạn ủ và lên men tự nhiên (khoảng vài tiếng) mà dùng các chất hóa học gây tác dụng nở nhanh, vì thế làm rất nhanh. Quick bread cũng thường có kết cấu mềm hơn và "rich" hơn, không có được độ dai như với bánh mì nở bằng men tự nhiên.
- Quick breads bao gồm các loại bánh với tên gọi như: muffins, scones, loaf bread, coffee cakes.
+ Muffins: có dạng giống chiếc bánh nhỏ hình cốc, có thể được để trong cốc giấy hoặc không cần. Muffins ngọt hoặc mặn đều có.
+ Scone: dạng hình nón, hình tam giác bẹt.
+ Loaf: hình khối chữ nhật
+ Coffee cake: làm với khuôn tròn, vuông, chữ nhật, vv..
3. Bánh không dùng lò nướng:
Đây là những loại bánh dùng phương pháp rán bằng chất béo. Các loại phổ biến:
- Doughnuts (donut): bánh ngọt có hình bánh xe tròn, làm chín bằng cách rán ngập dầu.
- Pancake: bánh rán chảo làm chín bằng cách quét lớp dầu/bơ mỏng lên mặt chảo, bánh dẹt, mỏng.
- Crepe: gần giống như pancake nhưng được tráng mỏng hơn rất nhiều.
- Waffles: bánh có dạng mỏng, dẹt và thường làm vào khuôn riêng.
- Fritters: bánh có vị ngọt và mặn tùy nguyên liệu sử dụng, không có hình dạng cố định, làm chín bằng rán ngập dầu.
4. Pie và tart:
Hai loại bánh này dễ bị nhầm lẫn với nhau.
- Pie: bánh vỏ kín có chứa nhân bên trong, tất cả gọi chung là vỏ pie. Bột cho vỏ pie được chia làm 2 phần, 1 phần cán mỏng làm đế, xếp nhân bên trong, rồi phần còn lại cán mỏng phủ lên trên, gắn kín các mép và xiên thủng vài chỗ trên vỏ bề mặt để hơi thoát ra trong quá trình nướng.
- Tart: bánh ko có vỏ, nướng hở phần nhân. Tart là 1 dạng đặc biệt của pie mà ko cần 1 lớp vỏ bọc kín nhân.
Có cả tart và pie ngọt hoặc mặn.
5. Cake (bánh bông lan?)
Tên gọi chung cho các loại bánh ngọt có hàm lượng chất béo và độ ngọt cao nhất trong các sản phẩm bánh nướng lò. Làm bánh dạng cake đòi hỏi nhiều sự chính xác về cân đong nguyên liệu. Cấu trúc bánh thường là mềm, xốp, nhiều hương vị và bánh cake được nướng và trình bày dưới nhiều hình dạng khác nhau.
- Cupcake: là một trong nhiều cách trình bày của cake, bánh dạng nhỏ, đựng trong những chiếc cup giấy xinh xắn.
- Chiffon, angel food, devil food: là dạng bánh bông xốp mềm được tạo thành nhờ việc đánh bông lòng trắng và lòng đỏ riêng biệt. Bánh được nướng trong khuôn tube.
+ Chiffon: dùng dầu ăn làm thành phần chất béo trong bánh. Cả lòng trắng và đỏ đều được sử dụng nhưng tách riêng trong quá trình làm.
+ Angel food: chỉ dùng lòng trắng đánh bông, không có chất béo. Bánh nhẹ và trắng như bông.
+ Devil food: bánh có màu đen chocolate, dùng bơ làm chất béo. Là một dạng bánh dùng bơ (butter cake)
- Pound cake: Bánh có hàm lượng chất béo và đường đều cao, tên gọi để chỉ các nguyên liệu chính đều có khối lượng 1 pound Anh, khoảng 454g. Bánh này thường có kết cấu nặng và đặc hơn bánh dạng bông xốp. Bánh làm trong khuôn loaf hoặc khuôn bundt.
- Cheesecake: thành phần chủ yếu của bánh là cream cheese. Bột được sử dụng rất ít hoặc không sử dụng.
6. Cookies:
Từ cookie có nghĩa là "bánh nhỏ – small cake". Có loại cookie được
làm từ hỗn hợp bột khá giống như với cake, nhưng trong phần lớn trường
hợp, cookie có hàm lượng nước thấp. Cookie rất đa dạng, có loại mềm, ẩm,
khô, giòn, dai, xốp, cứng.
Nguyên tắc cơ bản khi cắm hoa 08/10/12 11:44:33
Đố vui cuối tuần 29/09/12 14:48:03
Món Âu cuối tuần 28/09/12 17:12:37
Handmade - Kết trang sức 26/09/12 18:07:37
“Món Âu cuối tuần” 21/09/12 13:02:33
Dinh dưỡng cho bé yêu 21/09/12 13:02:14
Ẩm thực chay độc đáo 21/09/12 13:01:52
Thịt cừu nhồi đậu trắng 21/09/12 13:01:14
Đố vui cuối tuần 21/09/12 13:00:40
Đố vui cuối tuần 21/09/12 13:00:27