BAMBOO Education™ - Tin tức

Tin tức

Khảo sát

Tổng đài tư vấn:

(08) 38.20.34.02

Tư vấn online

Cách làm bánh Bûche de Noël
Bánh Bûche de Noël là một loại bánh theo truyền thống kiểu Pháp được sử dụng trong dịp lễ hội Giáng sinh. Chiếc bánh này thường được chuẩn bị và trang hoàng như là một khúc củi dùng để đốt trong lò sưởi. 

Bỏ qua cái lớp sần sùi đó thì đây vẫn là chiếc bánh ngọt ngào với hương sô-cô-la và vị kem béo mịn. Tương truyền, chiếc bánh này ra đời khoảng năm 1875 khi một người thợ làm bánh Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây cho đêm Giáng sinh. Tuy nhiên, để làm chiếc bánh thêm sinh động, người ta còn phủ lên đó hình ảnh của những cây thông, ông già Noel, thảm cỏ, người tuyết… khiến bạn liên tưởng đến một khu rừng đầy sắc màu.

Đa dạng bánh giáng sinh              

Ngoài bánh khúc cây, người ta còn làm nhiều loại bánh Giáng sinh. Và dù là loại bánh gì thì thành phần chính vẫn là bột mì, sô-cô-la và kem tươi.

Có thể nói, sự ra đời của bánh Giáng sinh bắt nguồn từ niềm vui, ước mong cầu chúc an lành và hạnh phúc trong những bữa tiệc họp mặt đông đủ mọi thành viên trong gia đình. Theo đó, những chiếc bánh cũng dần thay đổi theo xu thế hiện đại và khả năng sáng tạo của người làm bánh. Tuy nhiên, những hình ảnh cơ bản như ông già Noel, người tuyết, cây thông, tuần lộc, vòng chuông, cây kẹo bạc hà hình gậy… vẫn luôn được lưu giữ và thường để trang trí cho những chiếc bánh thêm phần sinh động.    

Vật liệu cho phần làm bánh:
- 5 trứng gà size extra large, bỏ, bớt 1 lòng trắng.
- ¾ cup đường bột (confectioners powdered).
- ¾ cup bột mì + 1 muỗng canh bột bắp trộn đều, rây lại.
- 1 muỗng canh nước cam nguyên chất.
- 1 muỗng cà phê vanilla extract (hay 1 ống vani bột).
- 2 muỗng canh bơ lạt hơ chảy, giữ ấm.
- 1 muỗng canh sữa đặc có đường.
- 1 khay nướng bánh size 10x15 inch.
- giấy wax paper để lót khuôn bánh.
- chút xíu muối.

Vật liệu cho phần làm kem bơ:
- 1 lb bơ lạt. 
- ¼ lb magarine.
- 2 cup đường bột (confectioners powdered).
- 6 lòng trắng trứng.
- bột ca cao đắng.
- 1 chút cream of tartar.
- màu xanh lá cây, đỏ.  
 
Cách làm:
- Vặn lò nóng sẵn 375 độ F.
- Lót giấy lên khay nướng bánh, thoa dầu ăn hoặc bơ lên trên.

alt

- Trứng đập bỏ vào tô, bỏ bớt 1 lòng trắng, dùng máy đánh trứng với tốc độ nhanh. Sau 3 phút sẽ thấy trứng đang ở thể lỏng dần dần đặc lại, lúc này mới cho chút muối và đường bột vào từ từ. 
- Cho 1 muỗng canh nước cam nguyên chất + 1 muỗng cà phê vanilla extract vào lúc đang đánh trứng. Tiếp tục đánh cho tới khi hỗn hợp mịn, cứng chắc lại thì tắt máy.

alt

- Rây bột vào tô trứng, vừa rây vừa trộn thật nhẹ tay bằng muỗng, trộn đều từ dưới đáy lên trên, đừng để vón cục bánh sẽ không nở. 
- Cho bơ vào trộn đều. Cho thêm sữa đặc và trộn nhanh tay vì sữa hay bị chảy.

alt

- Đổ vào khay đã lót giấy sẵn, dàn mặt bánh cho đều và bỏ ngay vào lò.

alt

- Bánh này nướng rất nhanh, tùy theo từng loại lò nhưng chỉ từ 10 đến 15 phút là mặt bánh vàng đều, lấy tăm xâm vào thấy khô là bánh chín. Bánh nướng kỹ, khô mặt một chút thì khi cuộn đỡ dính khăn.

Cách cuộn bánh:
- Lấy một cái khăn dầy, sạch (loại khăn lau chén) nhúng nước ấm, vắt khô, trải xuống mặt bàn.
- Úp ngược khay bánh lên khăn. Bỏ khay ra, từ từ bóc bỏ giấy lót bánh. Dùng dao cắt chút cạnh cứng, giòn xung quanh bánh cho dễ cuốn.
alt

 - Cuốn bánh lại cùng với khăn, bắt đầu từ phần ngắn và mỏng nhất. Cuộn bánh chặt lại và để trên giá cho nguội hẳn, ít nhất là nửa tiếng. Bánh phải thật nguội thì khi cho kem bơ hay mứt  vào giữa bánh mới không bị chảy.

alt

- Mở khăn ra từ từ, lúc này không sợ bánh gãy vì đã đủ độ cong. Trét kem hay mứt vào giữa cho thật đều, rồi cuộn trở lại. Dùng tăm cắm vào bánh cho chắc rồi bọc kín lại cất vào tủ lạnh. Nếu có thời gian có thể làm bánh trước vài ngày.

Cách làm kem bơ: 
- Tách lòng trắng trứng ra khỏi lòng đỏ (không được dính chút lòng đỏ nào).
- Cho 6 lòng trắng trứng vào tô thật khô và sạch, dùng máy đánh trứng ở tốc độ mạnh cho tới khi nổi bông mịn, thì mới bắt đầu cho đường vào từ từ từng muỗng một, cho tới khi hết 1 cup. Nhớ cho 1 chút cream of tartar bằng hột bắp vào lúc đánh trứng để giữ độ cứng. Lòng trắng trứng phải đánh thật đặc cho tới khi cứng mịn, trắng bông thì cất vào tủ đá.
- Bơ lạt và magarine để ra cho hơi mềm, cắt thành miếng nhỏ, cho vào tô sạch, dùng máy đánh trứng ở tốc độ cao đánh cho nổi mịn và trắng ra rồi cho đường vào từ từ. Phải đánh tan đường nếu không kem sẽ bị chảy. Đánh hết 1 cup đường bột.
- Múc từng thìa lòng trắng trứng vừa lấy trong tủ đá vào tô kem bơ đánh, vặn tốc độ trung bình để hòa tan 2 thứ với nhau, nhanh tay không để kem chảy.
- Chia kem ra thành từng phần để làm màu trang trí. Phần nhiều nhất là màu nâu của khúc cây sẽ đánh với bột ca cao đắng, tới khi thấy màu ưng ý. Cất kem vào tủ đá cho cứng trở lại.

Cách trang trí bánh:

alt

- Lấy bánh đã cuộn kem từ trong tủ lạnh ra, cắt xéo hai đầu, lấy phần dư đặt lên trên cho giống như nhánh cây vừa cắt. Đặt bánh vào đĩa, phần cuộn cuối cùng nằm phía dưới.

DSCN1354.jpg

- Trét kem nâu thật đều lên khúc bánh, chừa hai đầu và phần nhánh vì sẽ dùng màu lạt hơn. Dùng cái nĩa chạy nhiều đường trên kem nâu giả như vỏ gỗ. 

DSCN1357.jpg

- Dùng đuôi bắt bông kem cho đẹp mắt.

DSCN1359.jpg

- Rây chút đường bột lên trên khúc cây giả như có tuyết phủ.

DSCN1363.jpg

- Cách trang trí bánh Buche de Noel sẽ tùy theo ý thích, miễn sao giống như khúc gỗ vừa mang từ sân vào nhà, có dính chút lá, chút hoa dại, nấm dại làm bằng kem hay bánh. Bamboo xin chúc các bạn thành công

alt
Tin trong cùng danh mục